เลือกโคมไฟ ต้องรู้อะไรบ้าง?

โคมไฟถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่คนให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อมาก ซึ่งในปัจจุบันที่มีขายตามท้องตลาดก็จะมีทั้งโคมไฟ ราคาถูก ไปจนถึง โคมไฟ ราคาแพง อยู่ที่กับงบประมาณของแต่ละคน และโคมไฟแบบไหนถูกใจตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยในการเลือกโคมไฟนั้นควรรู้ข้อมูลดังต่อไปนี้

1. ต้องรู้จักประเภทของโคมไฟว่ามีอะไรบ้าง

โคมไฟฝังเพดาน หรือ โคมไฟดาวน์ไลท์

ใช้ง่ายและนิยมมากที่สุดในตอนนี้ เพราะสามารถให้แสงสว่างได้ทั่วถึงทั้งพื้นที่นั้นๆ แต่ยังขาดมิติ ดังนั้นจึงควรมีการเพิ่มแสงไฟเน้นเฉพาะจุดสปอตไลท์และติดตั้งชุดหรี่ไฟเพื่อปรับให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

โคมไฟระย้า

ที่เรียกกันทั่วไปว่าโคมไฟห้อยเพดานนั่นเอง โคมไฟประเภทนี้จะทำให้แสงกระจายลงมาเท่ากันในทุกทิศทาง เหมาะสมมากกับการตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ภายในบ้านอย่างบริเวณโต๊ะอาหาร,ห้องรับแขก,ห้องนอน เป็นต้น แต่อย่างไรก็ควรคำนึงถึงลักษณะความกว้างความสูงของห้องหรือบริเวณนั้นด้วย เพราะถ้าต่ำจะทำให้บริเวณนั้นดูอึดอัดมากกว่า

โคมไฟสปอตไลท์

โคมไฟที่มีลักษณะของแสงส่องเฉพาะจุดเพื่อเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้น นิยมใช้ในงานแสดงสินค้า,งานเดินแบบและงานคอนเสิร์ทต่างๆ

โคมไฟฝังผนัง

โคมไฟที่ให้แสงสว่างเน้นบนผนังโดยมีทั้งกระจายให้แสงออกเพดานหรือพื้น เพื่อให้บริเวณนั้นดูเรียบๆ ไม่รกหูรกตา เป็นโคมไฟที่นิยมใช้กันมากปัจจุบัน

โคมไฟตั้งโต๊ะและโคมไฟตั้งพื้น

โคมไฟนี้จะให้แสงที่นุ่มนวลและกระจายแสงในมุมแคบ เหมาะกับการสร้างบรรยากาศในมุมที่มืดของบ้านหรือมุมที่ต้องการความสว่างเฉพาะจุดเช่นการอ่านหนังหัวเตียงหรือ มุมนั่งเล่น ส่วนใหญ่จะเป็นโคมไฟ ราคาถูกที่สุด(ถูกกว่าโคมไฟประเภทอื่นๆ)

2. ต้องรู้ว่าพื้นที่ที่จะติดตั้งโคมไฟนั้น เป็นอย่างไรและโคมไฟแบบไหนเหมาะที่จะเอามาติดตั้งมากที่สุด หรือรู้วัตถุประสงค์ก่อนว่าเราต้องการติดตั้งโคมไฟในพื้นที่นั้นเพราะอะไร

เช่น พื้นที่เล็กเหมาะสำหรับโคมไฟฝังเพดาน พื้นที่กว้างเหมาะสำหรับโคมไฟระย้าหรือโคมไฟตั้งพื้น ต้องการให้พื้นที่นั้นดูเรียบร้อยสะอาดตาไม่ดูรกเหมาะกับโคมไฟฝังพนัง เป็นต้น

3. ต้องรู้จักชนิดของหลอดไฟเลือกให้เหมาะสมกับโคมไฟและการใช้งาน   โดยหลอดไฟจะมีทั้งหมด3ชนิด คือ

  • หลอดไส้ทังสเตน  ให้แสงอบอุ่น ออกโทนสีเหลือง เหมาะสำหรับการใช้ในงานตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศหรือใช้อ่านหนังสือ จึงเหมาะสมกับโคมไฟตั้งโต๊ะมากที่สุด มีข้อเสียคืออายุการใช้งานสั้น
  • ฮาโลเจน  ให้แสงที่ดูขาวสว่าง ให้ความรู้สึกสดใสและสว่างมาก เหมาะที่จะใช้กับ โคมไฟสปอตไลท์ เพื่อเน้นจุดสำคัญ แต่มีปัญหาเรื่องความร้อนสูงมาก แต่ก็สามารถใช้ชุดหรี่ไฟติดเพื่อ ปรับปริมาณแสงและความร้อนได้ตามต้องการ
  • ฟลูออเรสเซ้นต์ แสงไฟชนิดนี้ได้รับความนิยมมากเพราะราคาไม่สูงเกินไปและประหยัดพลังงาน แต่แสงนี้มีผลต่อโทนสีของห้องที่เพี้ยนจากสีจริงไปทางสีฟ้า แต่ในปัจจุบันมีการใช้ชนิดของแก้วสีเพื่อ ปรับแสงสีและปรับให้แสงไฟดูนุ่มนวลมีโทนขาว และเหลือง เพื่อให้แสงดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมาะกับโคมไฟทุกประเภท

4. ต้องรู้ว่าควรจะเลือกโคมไฟ ราคาถูกหรือโคมไฟ ราคาแพง

เดี๋ยวก่อน!! ราคาไม่ได้บ่งบอกคุณภาพเสมอไป โคมไฟราคาถูกไม่ใช่ว่าจะคุณภาพไม่ดี เพราะบางเจ้าไม่ได้ดังแต่โคมไฟก็มีคุณภาพสูง แต่ที่จำหน่ายในราคาถูกเพราะไม่มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายทางด้านโฆษณาจึงสามารถตั้งราคาถูกได้ จึงสรุปได้ว่าให้ดูที่คุณภาพเป็นหลักอย่าดูแต่ที่ราคาและเชื่อคำโฆษณาแล้วตัดสินใจ

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถนำไปเป็นความรู้เบื้องต้นในการเลือกโคมไฟให้ได้เหมาะสมและตรงตามที่ต้องการได้แล้วววววววววว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *