8 อาหารบำรุงเส้นผม อุดมด้วย ‘ไบโอติน’

ปัญหาผมร่วง ศีรษะบาง รวมถึงผมหงอกก่อนวัยอันควรจะนั้น นอกเหนือจากที่จะเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากพันธุกรรม สารเคมี รวมทั้งการทำร้ายร่างกายหนังศีรษะแล้วก็เส้นผมแล้ว ยังเกี่ยวพันกับจำนวนสารอาหารที่ร่างกายอยากด้วยนะคะ เนื่องจากถ้าเกิดคนไหนกันที่ไม่เอาใจใส่การทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และก็ขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งโดยยิ่งไปกว่านั้น “ไบโอติน” (Biotin) แล้วละก็ บางทีก็อาจจะเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง รวมทั้งศีรษะบางได้สิ่งเดียวกันค่ะ

“ไบโอติน” (Biotin) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วิตามินบี 7” หรือ “วิตามินH” เป็นวิตามินประเภทที่ละลายในน้ำแล้วก็จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวมซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของเส้นผม หนังศีรษะ รากผม และก็เล็บนั่นเองจ้ะ
มาดูกันว่าอาหารประเภทใดบ้าง เป็นแหล่งที่พบเจอไบโอตินตามธรรมชาติ…


1. ไข่แดง เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า ไข่นั้นเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์และก็นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่หาซื้อได้ง่าย อีกทั้งอุดมด้วยสารอาหารรวมทั้งวิตามินต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นซัลเฟอร์ที่ช่วยบำรุงรักษาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายผมและก็เล็บได้ด้วย
2. ถั่วลิสง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมทั้งเป็นแหล่งของโปรตีนแล้วก็พลังงาน ทั้งมีกรดอะมิโนอีกหลากหลายประเภทที่จำเป็นจะต้องต่อสุขภาพร่างกาย มีสารอาหารมากยิ่งกว่า 30 จำพวก ให้โซเดียมต่ำมีไขมันไม่อิ่มตัวน้อย แล้วก็ไม่มีคอเลสตอรอลด้วยจ้ะ
3. ถั่วเหลือง อุดมไปด้วยไบโอตินแล้วก็สารอาหารที่เป็นประโยชน์สำคัญ เช่น โปรตีนและก็ไฟเบอร์
4. เนื้อวัว แล้วก็ตับวัว ประกอบไปด้วยโปรตีนแล้วก็ธาตุอื่นๆรวมทั้งไบโอตินด้วย แต่ว่าตับวัวมีแร่ธาตุและก็วิตามินมากยิ่งกว่า ยกตัวอย่างเช่น ธาตุเหล็กแล้วก็แมกนีเซียม
5. ปลาแซลมอน นอกเหนือจากที่จะเป็นอาหารที่มีโปรตีนรวมทั้งโอเมก้า 3 สูงมากมายแล้ว ยังอุดมไปด้วยไบโอตินด้วยค่ะ
6. กล้วย เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีไบโอตินสูง และก็ยังให้พลังงานมีเส้นใยเพื่อช่วยย่อยของกิน สามารถนำไปเตรียมอาหารได้มากมาย
7. อะโวคาโด มีส่วนประกอบของวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งสารอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายอย่าง ดังเช่นว่า โปรตีนและก็เส้นใย มีรูปร่างที่สมดุลของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพังและก็ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และก็ไบโอตินที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย
8. ชีส มักจะถูกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเมื่อเอามาทำอาหารเพราะเหตุว่ามีไขมัน แคลอรี่ แล้วก็โซเดียมที่สูงมาก แต่ว่าถ้าเกิดใช้ในจำนวนที่จำเป็นก็จะเป็นแหล่งไบโอตินเกรดเอ แล้วก็อุดมไปด้วยแคลเซียมกับวิตามิน B12 อีกด้วย

จาก 8 อาหารที่เรานำเสนอวันนี้ หวังว่า บทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนนะคะ ที่กำลังจะหาอาหารที่มีส่วนประกอบของไบโอติน อยู่ด้วย เพราะมันมีประโยชน์มากจริงๆค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *