5 แนวทางกำจัดไรฝุ่นผง ฟื้นฟูภูมิแพ้ให้เลิกแพ้

คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ตื่นยามเช้าพร้อมอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสๆแถมจามบ่อยๆ บางโอกาสมีน้ำตาไหล คันตาจนตาบวม หรือเป็นผื่นคัน ผื่นคันโดยไม่รู้จักต้นเหตุหรือไม่ คุณควรจะที่จะ ทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่นละออง ซักที่นอน ด้วยเหตุว่า

อาการพวกนี้อาจเป็นเพราะไรฝุ่นละอองตัวร้ายที่ไม่อาจจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ฝังตัวสร้างอาณาจักรอยู่ในห้องนอน ในผ้าห่มนวมอันนุ่มที่คุณใช้คลุม แล้วก็หมอนที่หนุนนอนทุกคืน ควรต้องทำความสะอาดที่พักผ่อน กำจัดไรฝุ่นผง ซักที่นอน รวมทั้งทำตัวง่ายๆเพื่อไกลห่างจากไรฝุ่นละออง มีดังนี้


1. คลุมเครื่องนอนด้วยอุปกรณ์กันไรฝุ่นละอองก่อนปูผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอน ใส่ปลอกสำหรับใส่หมอน ชนิดที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีและก็ได้รับความนิยมเป็นผ้ากันไรฝุ่นละอองประเภททอแน่น (Woven) มีขนาดรูผ้าเล็กมากยิ่งกว่าไข่ตัวไรฝุ่นละอองรวมทั้งมูลของมัน ก็เลยช่วยทำให้ไรฝุ่นละอองไม่สามารถที่จะลอดรูผ้าขึ้นมาได้ ซึ่งขนาดที่ด้านการแพทย์ชี้แนะหมายถึงขนาดรูผ้าไม่สมควรใหญ่มากยิ่งกว่า 10 ไมครอน เส้นใยถักทอเรียบร้อย ไม่ได้มีการใช้สารเคมีอะไรก็ตามซึ่งบางทีอาจเกิดอันตราย สามารถซักด้วยมือหรือเครื่องซักผ้าได้

2. ทำความสะอาดซักที่นอนในน้ำร้อนทุก 1 – 2 อาทิตย์
– ในกรณีใช้เครื่องซักผ้า ให้ตั้งอุณหภูมิของน้ำร้อนเป็น 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาซักนาน 20 นาที
– ในการซักด้วยมือ นำผ้าสำหรับปูที่นอนแล้วก็ปลอกที่มีไว้ใส่หมอนใส่กะละมัง (ไม่สมควรใช้กะละมังพลาสติก) เทน้ำร้อนต้มเดือด 100 องศาเซลเซียส ราดลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งเอาไว้จนถึงน้ำเย็นค่อยเทน้ำเสีย แล้วซักตาม

3. เลือกใช้เครื่องนอนที่สมควร
– ที่นอน ไม่ว่าทำมาจากอุปกรณ์อะไรก็แล้วแต่ เมื่อใช้ไประยะหนึ่งจะมีตัวไรฝุ่นละอองอาศัยอยู่ทั้งหมด มากมายหรือน้อยขึ้นกับหลายต้นสายปลายเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ที่นอนยิ่งหนาจะมีไรฝุ่นผงมากยิ่งกว่าที่พักผ่อนบาง เวลาการใช้งาน ยิ่งนานมากแค่ไหน ก็จะเป็นแหล่งรวมไรฝุ่นผงมากมายแค่นั้น ยิ่งเปรอะเปื้อนยิ่งมีไรฝุ่นผงมากมาย โดยเหตุนั้นอย่าไปเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่ออ้างคุณประโยชน์ Allergenic หรือมีสารไมโครแบน (Microban) สามารถปกป้องไรฝุ่นละอองได้ ควรที่จะใช้ผ้าห่อป้องกันไรฝุ่นละอองหุ้มห่อด้านนอกอีกผืนหนึ่งเสมอ
– หมอน ควรที่จะใช้หมอนที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ ดังเช่น โพลีเอสเตอร์ หรือดาครอน ไม่สมควรใช้หมอนที่ทำมาจากฟองน้ำหรือนุ่น รวมทั้งซักปลอกหมอนทุกสามเดือน
– ผ้าห่มนวม เลือกไส้ที่เป็นใยสังเคราะห์ รวมทั้งสามารถซักในน้ำร้อนได้
– ผ้าที่มีไว้เพื่อห่ม ไม่สมควรเลือกจำพวกที่เป็นผ้าขนหนูหนาๆหรือทำมาจากขนสัตว์
– ผ้าที่มีไว้ปูที่นอนแล้วก็ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่หมอน เลือกประเภทที่ซักได้ในน้ำร้อน อาทิเช่น เนื้อฝ้ายล้วน

4. ตกแต่งห้องให้ถูกหลัก
หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่บุด้วยผ้า ให้เลือกประเภทที่ทำมาจากไม้ หนังหรือหนังเทียม รวมทั้งจัดแต่งห้องเฉพาะเครื่องเรือนที่จำเป็นจะต้อง เพื่อสบายต่อวิธีการทำความสะอาด ไม่สมควรปูพื้นด้วยพรม มีตุ๊กตาขนฟู หรือหมอนอิง ผ้าม่านควรจะเลือกแบบบางที่ไม่ยุ่งยากต่อการซัก หรือใช้มูลี่แบบแนวดิ่งซึ่งสะสมฝุ่นผงน้อยกว่าแนวยาว

5. หมั่นทำความสะอาดห้องบ่อยๆ
แนวทางที่เยี่ยมที่สุดเป็น ควรจะเช็ดด้วยผ้าหมาดๆที่ชุบน้ำยาที่ใช้ในการทำความสะอาด 1 – 2 รอบโดยไม่จำเป็นต้องกวาด เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ฝุ่นละอองแล้วก็ไรฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นจากพื้น ถ้าหากจะใช้เครื่องดูดฝุ่น ควรที่จะทำการเลือกที่มีแผ่นกรองจำพวก High Efficiency Particulate Filters (HEPA) ที่สามารถกรองไรฝุ่นละอองไม่ให้กระจายออกมาจากถุงเก็บฝุ่นละออง

เครดิต : siamcleanbed.com/การซักที่นอนและขจัดครา/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *