หลักการทำความเย็นของ เครื่องปรับอากาศ (คอมเพรสเซอร์แอร์)

แนวทางสร้างความเย็นแอร์ ก่อนที่จะพวกเราจะศึกษาเล่าเรียนประเด็นการซ่อมบำรุงเครื่องปรับอากาศพื้นฐาน พวกเราควรจะรู้ก่อนว่า องค์ประกอบที่สำคัญของระบบแนวทางการทำการความเย็น(Refrigeration Cycle) มีอะไรบ้าง


1. คอมเพรสเซอร์แอร์ (Compressor) ของเครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศบ้าน ปฏิบัติภารกิจขับสารทำ ความเย็นหรือน้ำยา(Refrigerant) ในระบบ โดยการทำให้สารทำความเย็นมีอุณหภูมิรวมทั้งความดันสูงมากขึ้น
2. คอยล์ร้อน (Condenser) ปฏิบัติหน้าที่ระบายความร้อนของสารทำความเย็น
3. คอยล์เย็น (Evaporator) ปฏิบัติภารกิจดูดซึมความร้อนด้านในห้องมาสู่สารทำความเย็น
4. วัสดุอุปกรณ์ลดระดับความดัน (Throttling Device) ปฏิบัติหน้าที่ลดระดับความดันรวมทั้งอุณหภูมิของสาร สร้างความเย็น โดยปกติจะใช้เป็น แค็ปพิลลาปรี่ทิ้วบ์ (Capillary tube) หรือ เอ็กสแปนชั่นวาล์ว (Expansion Valve)
ระบบกระบวนการทำความเย็นที่พวกเรากำลังเอ๋ยถึงเป็นระบบอัดไอ(Vapor-Compression Cycle) ซึ่งมีรูปแบบการทำงานง่ายๆเป็นแนวทางการทำให้สารทำความเย็น หรือ น้ำยา ไหลวนไปตามระบบโดยผ่านองค์ประกอบหลักทั้งยัง 4 โดยตลอดเป็น วัฏจักรวิธีการทำความเย็น (Refrigeration Cycle) โดยมีกรรมวิธีการดังต่อไปนี้

  • คอมเพรสเซอร์แอร์จะปฏิบัติภารกิจดูดรวมทั้งอัดสารทำความเย็นเพื่อเพิ่มระดับความดันรวมทั้งอุณหภูมิของน้ำยาแล้วส่งต่อถูกคอยล์ร้อน
  • น้ำยาจะไหลวนผ่านแผงคอยล์ร้อนโดยมีพัดลมเป่าเพื่อช่วยระบายความร้อนทำให้น้ำยาจะที่ออกมาจากคอยล์ร้อนมีอุณหภูมิน้อยลง(ความดันคงเดิม) แล้วหลังจากนั้นจะถูกส่งต่อให้เครื่องมือลดระดับความดัน
  • น้ำยาที่ไหลผ่านเครื่องมือลดระดับความดันจะมีความดันแล้วก็อุณหภูมิที่ต่ำมากมาย แล้วไหลไปสู่คอยล์เย็น (หรือที่นิยมเรียกกันว่าการฉีดน้ำยา)
  • หลังจากนั้นน้ำยาจะไหลวนผ่านแผงคอยล์เย็นโดยมีพัดลมเป่าเพื่อช่วยดูดซึมความร้อนจากในห้อง เพื่อทำให้อุณหภูมิปกติต่ำลง ซึ่งทำให้น้ำยาที่ออกมาจากคอยล์เย็นมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น (ความดันคงเดิม)ต่อจากนั้นจะถูกส่งคืนถูกคอมเพรสเซอร์เพื่อทำหมุนวนน้ำยาถัดไป  plugandgo.co.th/product-th-533780-คอมเพรสเซอร์.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *